Chọn xe ô tô cũ máy xăng hay xe máy dầu?

Hiện nay, một số nhà sản xuất ô tô thường cho ra đời song song hai loại động cơ dầu và động cơ xăng, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

Những điểm mạnh của động cơ xăng, dầu

Ưu điểm đầu tiên của động cơ dầu là chi phí vận hành ít tốn kém hơn do giá dầu rẻ hơn giá xăng và khả năng tiêu hao nhiên liệu thấp hơn. Đơn cử như chiếc Toyota Fortuner 2021 bản máy dầu có mức tiêu thụ nhiên liệu theo công bố của nhà sản xuất chỉ 7,1 lít/100km cho đường hỗn hợp, còn con số này đối với bản máy xăng là 10,7 lít/100km.

Khả năng chịu tải và kéo của động cơ dầu tốt hơn do tạo ra nhiều mô-men xoắn tại dải vòng tua thấp hơn. Chúng ta có thể thấy rõ điều này qua thông số kỹ thuật phiên bản máy dầu 2.4G 4×2 của Fortuner khi có mô-men xoắn cực đại 400Nm tại dải vòng tua 1.600-2.000 vòng/phút. Trong khi, mô-men xoắn cực đại trên bản máy xăng là 245 Nm tại 4.000 vòng/phút.

Ưu điểm đầu tiên của động cơ dầu là chi phí vận hành ít tốn kém hơn do giá dầu rẻ hơn giá xăng

Ưu điểm đầu tiên của động cơ dầu là chi phí vận hành ít tốn kém hơn do giá dầu rẻ hơn giá xăng

Ô tô chạy máy dầu sẽ ít hỏng vặt hơn vì không cần bộ đánh lửa và bộ chế hòa khí như máy xăng. Nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ cũng hạn chế hơn. Bởi, xe hoạt động theo nguyên lý nén không khí bằng áp suất ở nhiệt độ cao, chỉ khi nhiệt độ đạt ngưỡng nhất định thì nguyên liệu mới tự bốc cháy. Trong khi nền nhiệt độ cao nhất tại Việt Nam là khoảng 40 - 41 độ C sẽ không đủ để đốt cháy nguyên liệu bên trong, vì thế sẽ khó xảy ra sự cố cháy nổ đáng tiếc như các dòng xe xăng.

Với ô tô sử dụng động cơ xăng, ưu điểm đầu tiên chính là giá thành sản phẩm rẻ hơn. Trên thị trường thứ cấp hiện nay, để mua một chiếc Toyota Fortuner cũ bản 2.7 AT 4x4 nhập khẩu, bạn chỉ cần chi khoản tiền từ 379 triệu đồng. Tuy nhiên đời xe khá sâu, khoảng năm 2009. Với các xe "lướt" đời 2021, giá bán nằm loanh quanh ở mức 1,118 tỷ đồng.

Trong khi đó, bản máy dầu Fortuner 2.8 4x4 AT lắp ráp đang được chào giá từ 985 triệu đến 1,068 tỷ đồng cho đời xe 2018 - 2019. Riêng sản phẩm "lướt" đời 2021, xe được rao giá ở mức 1,398 tỷ đồng với số lượng rất ít ỏi.

Động cơ máy xăng được đánh giá là vận hành êm ái, mượt mà và ít gây tiếng ồn hơn. Những người ngồi bên trong xe hầu như không cảm nhận được sự rung lắc, tiếng ồn từ máy. Bên cạnh đó, động cơ xăng cũng thường tăng tốc nhanh, vì vậy giúp đạt tốc độ cực đại sớm hơn, cho cảm giác lái bốc hơn hẳn xe chạy dầu.

Các chi tiết máy móc của động cơ xăng không quá phức tạp như động cơ dầu nên việc sửa chữa có phần đơn giản và ít tốn kém hơn. Đặc biệt, động cơ xăng sẽ không có mùi khí thải khó chịu như bản máy dầu, nhất là với xe cũ.

Động cơ máy xăng được đánh giá là vận hành êm ái, mượt mà và ít gây tiếng ồn hơn

Động cơ máy xăng được đánh giá là vận hành êm ái, mượt mà và ít gây tiếng ồn hơn

Mua ô tô cũ nên chọn máy xăng hay dầu?

Từ những phân tích trên có thể thấy, động cơ xăng và dầu đều có những nguyên lý hoạt động và điểm mạnh riêng. Do đó, việc chọn mua ô tô máy xăng hay máy dầu phụ thuộc vào nguồn tài chính cũng như nhu cầu sử dụng cụ thể của mỗi người.

Theo lời khuyên từ những người có kinh nghiệm mua bán xe, với khách hàng mua ô tô cũ phục vụ mục đích gia đình, đề cao sự êm ái và không đặt nặng vấn đề chi phí nhiên liệu thì nên chọn bản máy xăng.

Còn bản máy dầu sẽ phù hợp với người thường xuyên dùng xe chạy trên 20.000 km mỗi năm. Động cơ này cũng đáp ứng tốt nhu cầu off-road với các tuyến đường dài, địa hình đèo dốc và chở đồ nặng.

(Nguồn: baomoi.com)