Doanh số xe hạng A giảm sút trong tháng 4/2023

Hyundai i10 và Kia Morning đều giảm doanh số trong tháng 4 so với tháng trước đó, mức giảm khoảng 25-27%.

Trong tháng 4, doanh số của hai mẫu xe duy nhất trong phân khúc, là Hyundai i10 và Kia Morning, đều giảm so với tháng trước, với i10 là 494 xe (giảm 170 xe), còn Morning là 124 xe (giảm 46 xe).

Đây là lần thứ hai liên tiếp doanh số của i10 giảm trong năm nay, sau khi đi lên tháng 2. Tỷ lệ giảm của i10 và Morning tương đương nhau, khoảng 25-27% nên i10 vẫn giữ vị trí đầu bảng. Tính đến tháng 4, Hyundai đã giao 2.739 xe i10 đến khách hàng, còn Kia chỉ giao 603 xe Morning.

Nếu năm 2022, từ sau Tết doanh số đi lên một mạch thì sang 2023, xu hướng đang ngược lại, số bán cắm đầu đi xuống. Khoảng cách so với năm ngoái cũng khá lớn. Doanh số trung bình tháng của i10 năm nay kém năm ngoái gần 400 xe, trong khi của Morning là hơn 400 xe.

Các hãng Hàn tại Việt Nam liên tiếp tung ra nhiều chương trình bán hàng, ưu đãi như tặng tiền mặt, bảo hiểm thân vỏ, phụ kiện, nhưng những biến động của kinh tế vĩ mô, thị hiếu khách hàng chuyển dịch đã khiến các mẫu xe nhỏ giá rẻ không còn được ưa chuộng. Trong tháng 4, mẫu i10 được khuyến mãi 50 triệu đồng, còn Morning giảm 30 triệu đồng.

Phân khúc xe cỡ A trong tháng này có thêm "tân binh" VinFast VF 5, là xe điện rẻ nhất của thương hiệu Việt, được xếp cùng các mẫu xe gầm cao cỡ nhỏ như Toyota Raize hay Kia Sonet.

Hyundai i10 tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Hyundai Thành Công

Hyundai i10 tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Hyundai Thành Công

Trong thời gian tới phân khúc xe cỡ nhỏ được dự đoán sẽ sôi động hơn trước, khi Toyota có kế hoạch bán Wigo trở lại vào tháng 5, Honda có thể quay trở lại phân khúc này với mẫu xe Brio, hoặc một cái tên khác. Một cái tên mới lạ là ôtô điện cỡ nhỏ Wuling Hongguang MiniEV, được công ty cổ phần ôtô TMT (TMT Motors) hợp tác với liên doanh đến từ Trung Quốc là GM (General Motors) - SAIC - Wuling để sản xuất, lắp ráp, phân phối tại Việt Nam, bán ra vào cuối năm.

(Nguồn: vnexpress.net )