Ô tô Trung Quốc chuẩn bị lấn át thị trường

Gần một nửa ôtô mới ra mắt trên thế giới dành cho Trung Quốc

Tổng cộng 43 mẫu xe mới được giới thiệu trên toàn cầu trong quý II, trong đó 19 mẫu bán ở quốc gia Đông Á.

Tất cả số sản phẩm này đều là xe thế hệ mới hoặc hoàn toàn mới, ra mắt trong quý II trên toàn cầu. Chiếm gần một nửa là dành cho thị trường Trung Quốc.

Thị trường nơi các mẫu xe mới ra mắt Số lượng
Trung Quốc 19
Đức 5
Nhật Bản 5
Ấn Độ 4
Mexico 2
Thụy Điển 2
Mỹ 2
Pháp 1
Indonesia 1
Tây Ban Nha 1
Brazil 1

Đứng thứ hai là ở Đức, nhưng cũng chỉ là 5 mẫu, bằng với ở Nhật. Kém hơn một là Ấn Độ. Ở Mexico, Thụy Điển, và Mỹ đều có 2 xe mới ra mắt. Còn lại là Pháp, Indonesia, Tây Ban Nha và Brazil đều có một xe.

 

Tổng cộng, châu Âu có tất cả 9 mẫu xe mới ra mắt khách hàng, từ các thương hiệu: Renault, Smart, Volkswagen, Mercedes, BMW, Cupra, Polestar, và Volvo.

Gần một nửa số ôtô mới ra mắt là ở Trung Quốc

Mẫu hybrid sạc điện Lynk&Co 08 đã ra mắt tại Trung Quốc và có thể đến châu Âu. Ảnh: Lynk&Co

Hãng xe bận rộn nhất thế giới trong quý II là Toyota, với 7 sản phẩm được giới thiệu với công chúng. Trong số này gồm bán tải Tacoma thế hệ thứ 4 dành cho thị trường Bắc Mỹ, Yaris Cross cho khu vực Đông Nam Á. Lexus - thương hiệu hạng sang của Toyota - đưa ra mẫu minivan LM thế hệ thứ hai cho thị trường châu Á và châu Âu, LBX cũng như TX và GX. Mới nhất, Toyota Alphard vừa ra mắt trong tuần này.

Hãng Mỹ, General Motors, cũng có 5 mẫu xe mới, với 3 trong đó dành cho Trung Quốc và hai cho Mexico. Hãng xe Trung Quốc, Geely, với nhiều thương hiệu con, có 4 sản phẩm của Geely, Lynk & Co, Polestar và Volvo. Hãng Trường Thành cũng có một xe mới.

Cũng trong tổng số xe mới ra mắt, xe SUV chiếm hơn một nửa. Các phân khúc khác gần như tương đương và kém hơn rất nhiều. Cụ thể, có 25 mẫu SUV, 5 xe sedan, 5 hatchback, 3 MPV, 2 wagon, 2 bán tải và một xe thể thao được giới thiệu với khách hàng toàn cầu.

(Nguồn: https://vnexpress.net/gan-mot-nua-oto-moi-ra-mat-tren-the-gioi-danh-cho-trung-quoc-4621201.html )