Honda ra mắt mẫu xe ô tô điện mới

e:N1 là mẫu xe điện đầu tiên của Honda được lắp ráp tại nhà máy Thái Lan.

Dù thị trường Thái Lan hiện xuất hiện nhiều thương hiệu xe điện từ Mỹ cho đến Trung Quốc nhưng Honda lại là hãng đầu tiên mở dây chuyền lắp ráp EV tại nước này. Dưới đây là chân dung mẫu xe điện đầu tiên lắp ráp tại Thái - Honda e:N1

Dù thị trường Thái Lan hiện xuất hiện nhiều thương hiệu xe điện từ Mỹ cho đến Trung Quốc nhưng nước này chưa có dây chuyền sản xuất EV thật sự nào. Bỏ qua bước nhập xe điện để thăm dò thị trường, Honda quyết định mở luôn dây chuyền sản xuất xe điện tại Thái Lan, sẵn sàng xuất khẩu ra toàn thị trường Đông Nam Á.

 

Đây là mẫu xe ô tô điện của Honda sẽ được lắp ráp tại Thái Lan - 1
 

 

Dây chuyền này sẽ được sản xuất theo công nghệ toàn cầu của Honda, đặt tại nhà máy Honda ở Prachinburi, Thái Lan. Chi tiết về cam kết lao động và sản lượng xe điện sẽ được hãng này công bố vào năm tới.

Công ty Nhật cho biết dây chuyền này thể hiện cam kết của mình đối với thị trường Thái Lan. Đây cũng là đòn bẩy để xe Nhật không bị thụt hậu quá sâu trong làn sóng xe điện ở Thái, vốn đang bị xâm chiếm bởi xe Trung Quốc và Mỹ, Đức.

 

Việc sản xuất Honda e:N1 tại địa phương cũng sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô ở Thái Lan, đặc biệt nhờ việc sử dụng các phụ tùng nội địa hóa từ Vương quốc này. Mẫu crossover chạy điện được sản xuất tại Thái có tên gọi e:N1. Nó có tiền thân là mẫu e:Np1 (từng giới thiệu tại Trung Quốc) và e:Ny1 (từng giới thiệu tại châu Âu).

Xem xét ngoại hình, có thể thấy Honda e:N1 có kích thước và ngoại hình tương đương HR-V. Tuy nhiên, nó được xây dựng trên nền tảng hoàn toàn khác, gọi là nền tảng điện e:N Architecture F. Về hiệu suất, Honda e:N1 ở Thái Lan sẽ được trang bị hệ thống động cơ đơn giống như ở Trung Quốc và Châu Âu. Theo đó, mô tơ điện được gắn ở trục trước để tạo ra công suất 150kW tương đương 204 mã lực và mô-men xoắn 310 Nm.

 

Tại hai thị trường hiện tại, năng lượng điện cho chiếc xe được cung cấp bởi bộ pin 68,8 kWh có khả năng cung cấp phạm vi hoạt động lên tới 412 km (WLTP). Nếu Honda e:N1 lắp ráp tại Thái Lan vào năm sau, mẫu xe này có thể về Việt Nam trong tương lai gần. Điều này cũng phù hợp với chiến lược điện hóa của Honda tại thị trường Đông Nam Á.

Trước đó, Honda đã đem CR-V thế hệ mới cùng phiên bản hybrid e:HEV RS về Việt Nam, đánh dấu bước đầu trên hành trình hiện thực hóa cam kết theo mục tiêu của Chính phủ Việt Nam và Honda Motor: Trung hòa Carbon vào năm 2050.

 

Honda tuy "chậm chân" nhưng lại có lộ trình và mục tiêu rõ ràng cho nhóm xe hybrid tại Việt Nam. CR-V e:HEV RS không phải là mẫu xe duy nhất mà hãng cung cấp cho thị trường Việt trong thời gian tới. Nó chỉ mới là mẫu xe đầu tiên trong lộ trình sắp tới. Với niềm tin này, kể cả mẫu xe điện Honda e:N1 cũng sẽ sớm ra mắt tại nước ta.

(Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ay-la-mau-xe-o-to-ien-cua-honda-se-uoc-lap-rap-tai-thai-lan-a641505.html )